Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0977.607.995
Hotline: 0977.607.995

Sàn gỗ căm xe có tốt không

Sàn gỗ căm xe có tốt không ??

Ưu tiên khi tìm hiểu về các đặc tính của một sàn gỗ bất kì thì đầu tiên chúng ta nên luôn tìm hiểu trước về loại gỗ đó rồi mới đến tìm hiểu về sàn gỗ đó. Do đó chúng ta sẽ tìm hiểu về gỗ Căm Xe dưới đây.

Cây Căm Xe

Cây Căm Xe thường được tìm thấy ở Myanmar, Đông Dương, Thái Lan và hiếm gặp tại Singapore, Malaysia. Tại ĐNÁ, Căm Xe có danh pháp khoa học là X. xylocarpa (Roxb.) Taubert, là loài duy nhất trong số khoảng 12 loài Căm Xe trên thế giới. Căm Xe thường sinh trưởng chính ở vùng nhiệt đới Châu Phi và tại Madagascar.

Cây Căm Xe

Tại VN, cây phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Gỗ cứng và chắc, được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ được xem như gỗ lim ở phía Bắc. Đầu những năm 1980, nguồn cung gỗ lớn nên luôn có sẵn, đặc biệt là tại Miến Điện, sản lượng gỗ hàng năm lên đến 20.000 tấn, hiện giờ nguồn cung gỗ bị thu hẹp mà lượng tiêu thụ lại ở mức cao nên việc đáp ứng nhu cầu là khó khăn.

Do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây thường không lớn lắm, chỉ có đường kính phổ biến 50 cm trở xuống.

Ứng dụng của cây Căm Xe

Cho gỗ tốt, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, dùng đóng đồ mộc cao cấp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt, làm đồ nội thất gia đình, dụng cụ sinh hoạt,… và các công trình xây dựng.

Vỏ và quả cây Căm Xe còn được sử dụng cho các mục đích y học tùy theo từng địa phương. Tại Đông Dương thì được sắc làm thuốc chống nôn ra máu.

Cách nhận biết sàn gỗ tự nhiên Căm Xe

Tùy theo vị trí xẻ gỗ mà ván sàn Căm Xe có 3 loại màu chính khác nhau. Với tâm gỗ có màu nâu đỏ đến màu nâu sẫm, khác biệt với dát gỗ rộng, dày có màu vàng nhạt. Độ ẩm sau khi được sấy khô khoảng ±14% cộng với lượng nhựa tiết ra sau khi sản phẩm hoàn thiện cho cảm giác cầm trên tay vừa trơn tay vừa kết dính lại sau khi sờ vào gỗ. Có giác lõi phân biệt lồng vào nhau hoặc là gợn sóng, kết cấu gỗ vừa phải tốt và trung bình về độ đồng đều. Thớ gỗ mịn, bề mặt hơi nhão gây ra các vết đốm. Đốm hình khác biệt hoặc không rõ ràng, thường có các màu nâu cam và cặn phấn trắng xen ở giữa.

Sàn gỗ tự nhiên Căm Xe có tốt không

Ưu điểm sàn gỗ tự nhiên Căm Xe

 • Chịu lực tốt: Căm Xe là loại gỗ cứng, nặng với mật độ thịt từ 880-1330 kg/m3, chịu lực tác động, va đập cao rất tốt. Phù hợp tại những nơi có lượng người qua lại cao.
 • Độ bền: được dùng làm Tà Vẹt chưa qua xử lý kéo dài 12 năm ở Thái Lan và 20-24 năm ở Ấn Độ.
 • Độ ổn định: độ co ngót thấp.
 • Tính thẩm mỹ: có màu đỏ cánh gián tạo nên vẻ đẹp tinh tế, sang trọng, quý phái cho không gian nội thất.

Nhược điểm sàn gỗ tự nhiên Căm Xe

 • Chịu lực kém: mặc dù thịt gỗ cứng, nặng nhưng Căm Xe chỉ chịu lực thụ động là tốt. Cũng chính vì gỗ cứng nên khi tác động lực mạnh lên toàn bề mặt của ván sàn sẽ dễ bị nứt và xé thân.
 • Độ ổn định: độ co ngót, cong vênh sẽ rất tốt nhưng yêu cầu chế biến cẩn thận, trong lò sấy cần phải sấy nhẹ và chậm theo một lịch trình phù hợp.
 • Chi phí: nằm trong nhóm cây có tỉ trọng cao và nhiều đặc tính tuyệt vời nên giá thành cũng sẽ cao so với đại đa số người dùng phổ thông.
 • Tính thẩm mỹ: mặc dù sau một thời gian sử dụng Căm Xe có thể chuyển màu từ vàng nhạt sang đỏ cánh gián, nhưng cũng có nhiều khách hàng lại không thích đặc tính này mặc dù nó sang trọng cho nội thất.

Nên sử dụng sàn gỗ tự nhiên Căm Xe có xuất xứ từ đâu

Những người đã làm trong lĩnh vực gỗ lâu năm thì đánh giá cao chất lượng Căm Xe các nước Đông Dương, tại đây giá trị chất lượng về vân gỗ, màu gỗ và cốt gỗ rất đẹp. Để phân biệt được nguồn gốc xuất xứ của sàn gỗ tự nhiên Căm Xe thì cần phải có kinh nghiệm trong nghề lâu năm và được tiếp xúc với nhiều nguồn gỗ thì mới phân biệt được.

Trên thị trường gỗ tự nhiên hiện nay, thì sàn gỗ tự nhiên Căm Xe Lào là phổ biến nhất. Ngoài ra, Malaysia, Indnesia cũng khai thác và sản xuất ván sàn gỗ tự nhiên Căm Xe này nữa. Lào và Việt Nam có các hình thái thời tiết giống nhau nên sàn gỗ tự nhiên Căm Xe Việt Nam có chất lượng tương đương sàn gỗ tự nhiên Căm Xe Lào. Có vài tiêu chí để bạn phân biệt và chọn lựa sàn gỗ tự nhiên Căm Xe nhu sau:

 • Trọng lượng: do sống ở vùng đất có thời tiết khắc nghiệt như khô cội và mưa lũ nên mật độ thịt gỗ đặc hơn và nặng so với sàn gỗ tự nhiên Căm Xe của Indo và Malay.
 • Thớ gỗ: sàn gỗ tự nhiên Căm Xe tại Đông Dương thì có thớ gỗ nhỏ nhưng săn chắc.
 • Màu sắc: cũng tại các nước Đông Dương mà màu sắc tại đây cũng đậm hơn so với 2 nước là Indo và Malay.

Như đã đề cập ở trên, thì lượng tiêu thụ quá lớn mà nguồn cung lại trong tình trạng khai thác cạn kiệt nên những năm gần đây, Căm Xe đã bị cấm khai thác tại Việt Nam. Tương tự với 2 nước bạn Lào và Campuchia, cũng đưa ra các chính sách siết chặt khai thác gỗ rừng tự nhiên này. Nên hiện giờ nguồn gỗ Căm Xe được nhập khẩu từ Nam Phi khá nhiều và gỗ Căm Xe tại đây có thớ gỗ lớn hơn với các nước Đông Dương và có màu tối hơn Căm Xe ĐNÁ.

Sàn gỗ tự nhiên Real Tree

Chúng tôi mang đến những sản phẩm được cấu thành từ nguồn gỗ tự nhiên chất lượng thượng hạng chọn lọc thủ công, kết hợp sản xuất trên dây chuyền trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình độ ẩm đạt mức tiêu chuẩn riêng cho từng sản phẩm, xử lý bề mặt bằng sơn UV 5 lớp (cho sản phẩm ván sàn) và PU (cho các sản phẩm cửa gỗ, cầu thang, lan can,…) có độ bám, chống va đập, ma sát và độ bền màu tối ưu. Email: realtree@gmail.com / kimgiakhang@gmail.com

EnglishTiếng Việt