Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0977.607.995
Hotline: 0977.607.995

Sàn gỗ Solid với sàn gỗ Engineered – Nên chọn sàn gỗ nào ?

Bài viết này sẽ hướng dẫn so sánh giữa 2 loại sàn gỗ để biết được những điểm khác nhau từ đó giúp bạn đưa ra chọn lựa thông minh nhất.

Sàn gỗ Solid (nguyên khối), như tên gọi được sản xuất từ nguyên thanh gỗ theo nhiều quy cách khác nhau. Sàn gỗ Solid thường được làm bằng gỗ cứng, chẳng hạn như căm xe, chiu liu, teak,… và ưu điểm lớn nhất của nó là vẫn có thể cải tạo, sử dụng lại nhiều lần trong cả đời. Sàn gỗ Engineered (kỹ thuật) thì nhìn bề ngoài rất giống sàn gỗ Solid, vì cấu tạo bên trong nó là các lớp gỗ tự nhiên ghép lại với nhau và phía trên bề mặt là lớp gỗ tự nhiên mỏng. Thường sàn gỗ Engineered giá thành rẻ hơn sàn gỗ Solid nhưng vì bề mặt gỗ của sàn Engineered rất mỏng nên việc cải tạo, sử dụng lại như sàn Solid là rất khó.

Solid vs EngineeredẢnh minh họa sàn gỗ Solid ở trên và sàn gỗ Engineered ở dưới

Sàn gỗ Solid với Sàn gỗ Engineered

Sàn gỗ Solid được chế biến từ các loại gỗ cứng và thịt gỗ đặc, một thanh ván sàn đến từ một thanh ván gỗ dài. Được chạy mộng, đối xứng nhau để có thể ghép lại. Nó cần được đóng chặt vào tầng phụ ở bên dưới sàn nên những người thợ đòi hỏi phải có một số kỹ năng. Vì là nguyên khối nên sàn Solid có thể được chà nhám và sử dụng lại nhiều lần trong suốt thời gian sử dụng.

Sàn gỗ Engineered trông giống với sàn gỗ Solid, với cấu tạo một lớp gỗ tự nhiên mỏng bên trên và nhiều lớp gỗ tự nhiên đan liên kết với nhau, mang lại sự ổn định rất tốt cho sàn. Sàn gỗ Engineered có tuổi đời từ 25 đến 30 năm, rất rẻ về giá thành sản phẩm cả phí lắp đặt thi công. Tin tôi đi, sàn gỗ Engineered rất dễ lắp đặt, bạn có thể tự mình lắp đặt.

So sánh Solid và Engineered

Độ chống chịu với nước và nhiệt độ

Cả 2 sàn gỗ đều có khả năng chịu nhiệt độ tốt. Nhưng tối ưu nhất vẫn là không nên lắp ở những nơi luôn ẩm ướt như phòng tắm.

 • Sàn gỗ Solid: không nên lắp đặt sàn gỗ Solid trên nền bê tông, vì độ ẩm ngấm dần qua bê tông lên tới sàn gỗ sẽ làm cho bị cong và phồng lên. Nên có một lớp sập hèm chống ẩm phía dưới ngăn cách giữa bê tông và sàn gỗ.
 • Sàn gỗ Engineered: vì kết cấu đặc thù nên sàn Engineered sẽ chống ẩm tốt hơn một chút. Nếu vì ngặt phải lắp trên nền bê tông thì sàn Engineered vẫn hơn sàn Solid.

Kết luận: sàn gỗ Engineered chiến thắng ở hạng mục này vì ngay từ lúc đầu sàn gỗ Engineered được thiết kế cũng vì là một trong những lí do sáng tạo của những kỹ sư chế tạo.

Chăm sóc và lau chùi

 • Sàn gỗ Solid: loại sàn này rất dễ làm sạch, đơn giản bằng cách quét hoặc hút bụi, thỉnh thoảng lau chùi bằng nước chà sàn đặc dụng nữa.
 • Sàn gỗ Engineered: loại sàn này tương tự như sàn Solid, cũng quét bụi và thi thoảng lau bằng nước chà sàn đặc dụng.

Kết luận: Hòa. Cả 2 loại sàn này đều tương đối dễ chăm sóc, chỉ cần làm theo như các gợi ý trên. Tránh sử dụng nước hoặc máy lau sàn hơi nước cho bất kì 2 loại sàn gỗ nào cả.

Độ bền và bảo dưỡng

 • Sàn gỗ Solid: ở đây sàn gỗ Solid có ưu thế xa hơn, nếu bề mặt sàn gỗ có hư hại thì chà nhám sơn lại là như mới mua rồi. Thậm chí có hư hại lớn nếu đủ điều kiện thì thi công, chế biến lại sàn gỗ vẫn không thành vấn đề.
 • Sàn gỗ Engineered: sàn gỗ Engineered dù có xử lý kỹ thuật thì cải tạo lại một lần là nhiều nhất rồi bởi cấu tạo bề mặt rất mỏng.

Kết luận: Chiến thắng ở hạng mục này đã hẵng là sàn gỗ Solid, cả 2 sàn đều là sàn gỗ tự nhiên nên cả 2 sàn đều bền cả, còn có ưu thế là cải tạo lại nữa, là quyết định sáng suốt về lâu và dài. Tất cả sàn gỗ tự nhiên đều được hưởng lợi từ việc cải tạo sàn gỗ trong thời gian bảo hành. Đặc biệt là thời gian bảo hành của Real Tree rất lâu.

solid và engineered

Lắp đặt sàn gỗ

 • Sàn gỗ Solid: sàn gỗ được lắp đặt với hệ thống “khóa nối đuôi” theo mặt ngang của sàn, trong đó mỗi tấm ván được đóng đinh chặt vào hèm sập.
 • Sàn gỗ Engineered: cũng có vài sàn Engineered được lắp tương tự như sàn Solid. Nhưng hầu hết, đều là những dạng hèm khóa và dán xuống nền bê tông.

Kết luận: Tốt nhất ở phần thi công lắp đặt là sàn gỗ Engineered, bạn có thể mua về tự thi công sàn gỗ bằng cách bấm các hèm khóa rồi dán xuống nền bê tông. Dễ dàng hơn so với phương pháp đóng đinh của sàn gỗ Solid.

Tuổi đời sản phẩm

 • Sàn gỗ Solid: sàn Solid có tuổi đời ngắn nhất là 30 năm, và dài nhất có thể lên đến 100 năm, vì nó thể được cải tạo và sử dụng lại nếu không hư hại lớn.
 • Sàn gỗ Enginereed: với sàn này thì tuổi thọ chỉ kéo dài từ 25 đến 30 năm.

Kết luận: vì cấu trúc sàn gỗ Solid nên cho phép chà nhám và cải tại lại nhiều lần. Là ưu điểm mạnh mẽ nhất của sàn gỗ Solid.

Giá trị thanh lý, mua bán lại sản phẩm

 • Sàn gỗ Solid: với những chuyên gia bất động sản hoặc những người mua nhà tiềm năng, sàn gỗ Solid vẫn rất có giá trị với họ trong lợi nhuận kinh doanh.
 • Sàn gỗ Engineered: mặc dù vẫn có thể được áp dụng bởi sáng kiến kinh doanh như trên nhưng vì bởi tuổi đời sản phẩm thấp nên không được thích hơn sàn gỗ Solid.

Kết luận: cả 2 đều là vật liệu lát sàn cao cấp, có thể gia tăng giá trị ngôi nhà so với những nhà lát sàn bằng những vật liệu khác, có thể là khi có nhu cầu bán nhà, lúc này sàn gỗ tự nhiên rất có giá trị. Và sàn gỗ Solid sẽ phục vụ tốt kể cả không có những lợi ích thương mại ở phía trên.

Đánh giá chung

Sàn gỗ Engineered từng được coi là sàn giả gỗ kém chất lượng, bởi tiềm thức giả thì không thật, nhưng những cải tiến sản phẩm đã bỏ đi định kiến này. Sàn gỗ Solid thì có chất lượng cao hơn, tuổi đời sản phẩm lâu hơn, có thể được cải tạo sử dụng lại. Sàn gỗ Engineered thì giá thành thấp hơn, độ bền nhỉnh hơn, lắp đặt dễ dàng hơn. Có nhiều khía cạnh để so sánh, bên trên là những đánh giá chủ quan, còn quyết định lựa chọn sản phẩm vẫn là ở bạn và những lời khuyên của người xung quanh bạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn không băn khoăn khi được giới thiệu 2 loại sản phẩm sàn gỗ trên. Nếu có bất kì thắc mắc hay muốn được tư vấn, xin hãy gọi hoặc nhắn tin cho 0977.607.955 để được tư vấn ngay.

Sàn gỗ tự nhiên Real Tree

Chúng tôi mang đến những sản phẩm được cấu thành từ nguồn gỗ tự nhiên chất lượng thượng hạng chọn lọc thủ công, kết hợp sản xuất trên dây chuyền trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình độ ẩm đạt mức tiêu chuẩn riêng cho từng sản phẩm, xử lý bề mặt bằng sơn UV 5 lớp (cho sản phẩm ván sàn) và PU (cho các sản phẩm cửa gỗ, cầu thang, lan can,…) có độ bám, chống va đập, ma sát và độ bền màu tối ưu. Email: realtree@gmail.com / kimgiakhang@gmail.com

EnglishTiếng Việt