Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0977.607.995
Hotline: 0977.607.995

Gỗ tếch là gì

Gỗ tếch là gì

Về tên gọi gỗ Tếch – gỗ Giá Tỵ – gỗ Báng Súng – gỗ Teak

Gỗ Giá tỵ: còn được gọi là gỗ Miến Điện, tên này được sử dụng để phân biệt các gỗ được khai thác từ đồn điền tự nhiên (thường là từ Myanmar). Gỗ được sử dụng nhiều ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ.
Gỗ Teak – gỗ Tếch: Có lẽ ban đầu tên gọi gỗ Giá Tỵ đã xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam từ các cuộc giao thương giữa Đại Việt và Miến Điện (Myanmar). Sau nay vào những ngày đầu tiên khi đặt chân vào Việt Nam, gỗ được người nông trồng thường gọi với  tên khác theo âm tiếng Pháp là “gỗ tếch”.
Gỗ Báng Súng: sở dĩ có tên gọi này là sau khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam đã đưa giống cây này Việt Nam trồng phổ biến để lấy nguyên liệu làm báng súng. Sau này có lẽ theo chân của thực dân Pháp mà loài này cũng xuất hiện ở Nam Phi.

Nguồn gốc – phân bố – phân loại của cây gỗ Tếch (gỗ Teak – gỗ Giá Tỵ – gỗ Báng Súng)

Nguồn gốc gỗ Tếch
Tectona gồm có 3 loài (Tectona xuất hiện ở Philippines một cách hữu hẹp và khác biệt), Tectona Grandis là một chi trong số đó. Tectona Grandis xuất hiện tự nhiên ở bán đảo Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan và Lào. Nó xuất hiện ở quần đảo Java vài trăm năm trước và bây giờ ít nhiều xuất hiện một cách tự nhiên.

Rừng gỗ Tếch (gỗ teak - gỗ giá tỵ - gỗ báng súng)Bảo tàng rừng gỗ Teak lâu đời nhất trên thế giới tại thị trấn Nilambur, quận Malappuram

Phân bố của cây gỗ Tếch
Dựa trên nguồn gốc phát triển như đã biết ở trên, gỗ Teak (gỗ Tếch – gỗ Giá Tỵ – gỗ Báng Súng) càng về sau thích nghi tiến hóa và phân bố rộng rãi khắp các khu rừng nhiệt đới như: Indonesia, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Philippines, Ấn Độ, Nam Phi,…
Tại Việt Nam thì rừng gỗ tếch sinh trưởng tại lâm trường K’Nat – H. Kbang – Gia Lai, áp dụng qui phạm kỹ thuật trồng rừng Teak ở lâm trường La Ngà – Đồng Nai, trong các lâm trường, đặc biệt là các lâm trường phục vụ cho việc lấy gỗ sản xuất các thiết bị quân dụng như báng súng AK.

Phân loại cây gỗ Tếch
Thị trường hiện nay có nhiều loại sàn gỗ của các nước khác nhau, cách phân loại thông dụng là dựa trên nguồn gốc xuất xứ như: gỗ Teak Lào, gỗ Teak Ấn Độ, gỗ Teak Nam Phi, gỗ Teak Myanmar, gỗ Teak Philippines,…
Ở Việt Nam, Gỗ Teak chủ yếu gồm:
– Gỗ Teak Lào
– Gỗ Teak Nam Phi
– Gỗ Teak Myanmar

Để xác định chính xác nguồn gốc gỗ, chúng ta không chỉ phân biệt dựa trên quan sát. Mà còn phải yêu cầu nhà cung cấp xuất giấy tờ chứng thực nhé.

Đặc điểm của cây gỗ Tếch (gỗ Teak gỗ Giá Tỵ – gỗ Báng Súng)

– Cây Tếch thuộc dòng cây rụng lá, gỗ có vẻ ngoài màu xám, hơi vàng, nứt dọc theo chiều dài cây tạo thành vảy dài, hẹp và thịt vỏ có xơ.
– Vòng năm của cây gỗ teak rễ nhận thấy. Gỗ muộn mạch sẽ hơi thưa, nhỏ hơn gỗ sớm. Tia nhỏ, mật độ thưa.
– Cây Teak ưa khí hậu nhiệt đới ẩm, mưa nhiều, khả năng chịu lạnh của cây kém.
– Cây còn có khả năng chịu được lửa cháy rừng và hiếm khi sâu bệnh.
– Quan sát là loại cây gỗ trung bình đến lớn cao đến 50 m, thân thẳng và không phân nhánh đến 20 (-25) m. Đường kính đến 150 (-250) cm, đôi khi có bẹ hoặc bẹ thấp ở gốc, mặt vỏ. có vết nứt dọc, màu nâu xám hơi vàng. Vỏ bên trong có màu đỏ và dính nhựa cây, bên ngoài vỏ có xơ và nứt dọc theo thân cây tạo thành vảy dài, hẹp.

Gỗ tếch thuộc nhóm mấy

Gỗ Tếch là thực vật nhóm 3 – chỉ nhóm gỗ nhẹ, mềm hơn những sức bền cao, độ dẻo dai lớn. Cũng như khả năng chịu lực rất tốt. Đây là một loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao ( với hơn 80% sản lượng dùng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ). Tại Việt Nam, Gỗ tếch luôn nằm trong nhóm vật liệu sản xuất hàng nội thất xuất khẩu số lượng lớn. Thuộc nhóm gỗ quý có giá trị kinh tế cao, kết cấu tốt, vân đẹp, thớ gỗ to nhưng không mịn.

Gỗ Tếch trồng bao nhiêu năm?

Cây gỗ Tếch có khả năng tái sinh chồi và hạt vô cùng tốt, cộng với tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Chỉ sau 5 năm trồng, cây có thể cao đến 13cm, đường kính khoảng 10cm. Và sau 20 năm, cây có thể cao đến 21m, đường kính khoảng 23cm, sau thời điểm này về sau, cây sẽ có tốc độ phát triển càng chậm. Tuổi thọ trung bình của cây gỗ Teak khoảng 80 năm.
Mặc dù gỗ Tếch Lào chỉ cần tuổi thọ trung bình từ 10-20 năm là có thể khai thác nhưng chất lượng vẫn đảm bảo tuyệt đối, đủ các yếu tố trong việc sản xuất. Gỗ Tếch Myanmar thì tuổi thọ khai thác dài hơn nên các vân gỗ, giác gỗ, mắt gỗ cũng đẹp hơn Tếch Lào, về chất lượng cũng không thua nhau quá xa.

Đặc tính của gỗ tếch (gỗ Giá Tỵ – gỗ Tếch – gỗ Teak)

– Gỗ Teak có màu vàng sẫm hoặc ngả xám hơi nâu. Thớ gỗ to nhưng mịn màng, không cong vênh, nứt nẻ trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Gỗ có khả năng chịu được nước tốt nên thường đước kiến trúc sư sử dụng có các công trình ngoài trời
– Thân cây có chứa các loại dầu tự nhiên với nồng độ cao, nên có thể đẩy lùi côn trùng, nấm mốc phá hoại. Gỗ Teak rất dẻo dai, có thể uốn cong dễ dàng, và khả năng chịu lực tốt.
– Tỷ trọng là (480-) 610-750 (-850) kg / m3 ở độ ẩm 12%. Các thớ gỗ thẳng, lượn sóng hoặc hơi đan xen, kết cấu khá thô và không đồng đều.
– Ở độ ẩm 12%, lực đứt gãy là 85-106 (-148) N/mm2. Độ đàn hồi là (8600-)10 000-13.400 N/mm2. Chịu nén song song với hạt là (43-)47-60(- 72) N/mm2, chịu nén vuông góc với thớ 6-7,5 N/mm2. Chịu lực cắt là 8-14,5 N/mm2, độ phân cắt là (60-)77-82 N/mm với xuyên tâm và (75-) 87-91 N/mm với tiếp tuyến.
– Độ cứng gần tiêu chuẩn là Janka 3730-4510 (-4800) N và độ cứng nhất theo tiêu chuẩn Janka là 4150-4500 N.

Cách phân biệt gỗ Tếch

Để nhận biết được có phải gỗ Teak thật hay không, bạn có thể phân biệt dựa vào giác, lõi, vân gỗ và một số đặc điểm sau:
– Lõi gỗ: có màu vàng hoặc nâu xám, với vệt đen xen kẽ tuỳ thuộc vào tuổi đời cây gỗ. Màu sắc gỗ Teak thay đổi theo thời gian. Cây gỗ Teak có tuổi đời càng lớn, vệt đen càng nhiều, càng sẫm màu.
– Giác gỗ: có màu trắng nhẹ, phân biệt rõ ràng với lõi.
– Vân gỗ: vân gỗ chạy dọc thân, vân thẳng hoặc vân núi đẹp mắt.
– Gỗ Teak tương đối nhẹ, hơi mềm bề mặt, thớ gỗ mịn và dai.
– Khi cưa gỗ teak thường ít bị nứt toét hay co ngót.
– Tỷ lệ mắt gỗ: Các cây gỗ càng nhỏ thì số lượng mắt càng nhiều và ngược lại. Nếu bạn muốn chọn loại gỗ già, phải thấy số lượng mắt gỗ thưa và ít hơn.

Để xác định chính xác nguồn gốc gỗ, chúng ta không chỉ phân biệt dựa trên quan sát. Mà còn phải yêu cầu nhà cung cấp xuất giấy tờ chứng thực nhé.

Sàn gỗ Tếch có tốt không ?

Ưu Điểm Của Sàn Gỗ Tếch:

  • Tính Thẩm Mỹ: Teak có màu vàng sẫm hoặc vàng ngả nâu, sang trọng phù hợp cho mọi đồ nội thất kiến trúc. Thời gian sử dụng sàn gỗ Teak càng lâu thì sàn càng đẹp, bởi vì lượng tinh dầu trong ván sàn sẽ tiết ra tự nhiên làm cho sàn gỗ ngày càng sáng bóng. Sự pha màu đan xen với các vân gỗ ngẫu nhiên đã làm cho sàn gỗ Teak khá bắt mắt.
  • Khả năng chống chịu: Nhờ chứa lượng tinh dầu cao nên trong các sàn gỗ tự nhiên, khả năng chịu nước của gỗ Teak là tốt nhất. Cũng nhờ lượng tinh dầu đó mà khả năng chống xâm nhập của côn trùng, mối mọt cũng khá tốt.
  • Độ bền: Là loài cây thân cứng nhiệt đới nên khả năng thích nghi với mọi điều kiện khắc nghiệt, biến động tại VN là cực tốt. Điều đó làm cho sàn gỗ Teak tự nhiên có độ bền cao và tuổi thọ sử dụng lâu dài.
  • Độ ổn định: Trong nhiều năm thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, Real Tree nhận thấy sàn gỗ Teak có tính ổn định cao, hạn chế cong vênh khi thời tiết thay đổi. Ngay cả những khi trời nắng cực hay rét ẩm tê tái.
  • An toàn: tất cả sàn gỗ tự nhiên đều an toàn cho người dùng, không chứa bất kì khí độc hại nào, ngược lại vài loại gỗ có mùi thơm nữa.

Nhược Điểm Của Sàn Gỗ Tếch:

  • Chịu lực: mặc dù cốt gỗ chắc và nặng, nhưng bề mặt lại khá mềm, nếu bị lực tác động mạnh sẽ có vết lõm. Cách khắc phục hiện tượng sẽ được Real Tree hướng dẫn trong một bài viết khác.

Ứng dụng của gỗ Tếch

Với ưu điểm nổi trội đã được công nhận từ chuyên gia và thực tế sử dụng. Gỗ Teak được ứng dụng tương đối rộng rãi trong các hoạt động sản xuất, chế biến gỗ.
+ Làm báng súng: Với độ bền cao, gỗ thuộc nhóm nhẹ nên gỗ Teak được ứng rộng nhiều trong sản xuất báng súng. Đặc biệt khả năng thích nghi, chống chịu thời tiết khắc nghiệt cực tốt nên gỗ Teak đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất cho vũ khí.
+ Đóng du thuyền: nhờ tính gỗ nhẹ, khả năng chịu nước tốt nên gỗ Teak được sử dụng đóng du thuyền sang trọng. Khoảng gần 4000 năm trước các tộc dân ở Ấn Độ đã biết dùng gỗ Tếch để đóng thuyền.
+ Làm đồ nội thất bàn ghế, giường tủ,…: với màu sắc gỗ sang trọng, đẹp mắt, đường vân sắc nét ấn tượng. Gỗ teak được ưu ái nhiều trong làm đồ nội thất mà không cần sơn màu, chỉ cần phủ bóng.
+ Sản xuất sàn gỗ: là loại gỗ chống lại ảnh hưởng môi trường rất tốt. Đặc biệt là khả năng chịu nước. Do đó, gỗ Teak còn được ứng dụng phổ biến trong sản xuất sàn gỗ nội thất lẫn sàn gỗ ngoài trời.

Nội thất gỗ tếch có được ưa chuộng?

Cây tếch cũng là cây biểu tượng của nhiều dân tộc trên thế giới trong đó có người Thái Lan nên họ thường trồng cây này làm bóng râm ở trong các khu biệt thư, nhà máy… nơi mà người Thái làm chủ vì cây teak thường cao, thẳng thắn thể hiện cho sự vươn lên, lá teak bản lớn rất đẹp, cho bóng râm khá tốt. Vân gỗ teak có nét tương đồng nhiều loại gỗ như sồi, gỗ mahogany…
– Sàn gỗ Tếch được sản xuất từ gỗ Teak, qua quá trình tẩm sấy đạt độ ẩm từ 8% – 14% nước, được sơn UV chống trầy xước để bảo quản. Sàn gỗ Teak vẫn giữ nguyên được những đặc tính quý của gỗ Teak như: độ ổn định cao, khả năng chống chịu nước, sâu bệnh và mối mọt cao, và cho màu sắc đẹp hiện đại cho các không gian.

Thị trường hiện nay, sàn gỗ Teak chủ yếu bao gồm: Sàn gỗ Teak Lào và sàn gỗ Teak Nam Phi. Cũng là thuộc loại sàn gỗ Teak, nhưng do nguồn gốc gỗ khác nhau, nên hai loại sàn này cũng có những đặc điểm khác biệt riêng.
+ Đối với sàn gỗ Teak Lào thường được đánh giá cao hơn với những đặc điểm như vân gỗ nhỏ hơn, cứng hơn, sau thời gian sử dụng màu có biến đổi nhưng không bị tối. Và đặc biệt là mật độ mắt gỗ cũng ít hơn, nên loại sàn này được người Việt ưa chuộng hơn.
+ Còn đối với sàn gỗ Teak Nam Phi thì lại có đặc điểm là vân gỗ lớn hơn, tôm to rộng, mềm và nhẹ hơn. Và sau một thời gian sử dụng,  sàn gỗ bị xuống màu và tối hơn. Nên loại sàn này thường rẻ hơn sàn gỗ Teak Lào, và kén người dùng hơn.

Giá gỗ Tếch trên thị trường hiện nay

Giá gỗ Tếch phụ thuộc vào xuất xứ gỗ, tuổi đời của từng loại cây, hệ vân, thổ nhưỡng… Vì vậy mà giá thành mỗi loại gỗ lại khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết về giá thành, bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.
Hiện nay trên thị trường phân phối khá đa dạng các loại gỗ Teak. Chính vì vậy, việc lựa chọn bạn cần phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề cơ bản trên. Khi bạn hiểu rõ và có kiến thức về gỗ Teak thì mới đảm bảo chọn đúng loại gỗ chất lượng tốt được.

Hiện Real Tree mua bán gỗ giá tỵ (gỗ tếch – gỗ teak – gỗ báng súng) với giá rất rẻ, giá cực tốt ở tại 64 tỉnh thành trong cả nước

Sàn gỗ tự nhiên Real Tree

Chúng tôi mang đến những sản phẩm được cấu thành từ nguồn gỗ tự nhiên chất lượng thượng hạng chọn lọc thủ công, kết hợp sản xuất trên dây chuyền trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình độ ẩm đạt mức tiêu chuẩn riêng cho từng sản phẩm, xử lý bề mặt bằng sơn UV 5 lớp (cho sản phẩm ván sàn) và PU (cho các sản phẩm cửa gỗ, cầu thang, lan can,…) có độ bám, chống va đập, ma sát và độ bền màu tối ưu. Email: realtree@gmail.com / kimgiakhang@gmail.com

EnglishTiếng Việt