Các câu hỏi thường gặp về sàn gỗ tự nhiên


 1. Sàn gỗ tự nhiên là gì ?

  Đáp: Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu dùng để lát sàn nhà, thay thế cho các loại gạch men, gạch ốp lát. Có 3 loại sàn gỗ tự nhiên là: Sàn gỗ kỹ thuật (Sàn gỗ Engineered), sàn gỗ nguyên khối (Sàn gỗ Solid), sàn gỗ ghép (UNI & FJL)

 2. Sàn gỗ kỹ thuật là gì ? (Sàn gỗ Enginereed)

  Đáp: Có nhiều mẫu mã về sàn gỗ kỹ thuật nên cấu tạo cũng khác nhau, nhìn chung sàn gỗ Engineered có 2 lớp cơ bản: lớp gỗ bề mặt và lõi gỗ.
  + Lớp bề mặt: là lớp ván gỗ thật, tự nhiên có vân gỗ đẹp, lớp gỗ chạy theo chiều dọc
  + Lớp lõi: gồm 2 lớp gỗ dán. Lớp đáy chạy theo chiều dọc giống lớp bề mặt được thiết kế ngậm nước, chống ẩm từ mặt nền đất lên. Lớp còn lại ở giữa lớp bề mặt và lớp đáy được xếp so le theo chiều ngang mục đích vừa tạo hèm khóa vừa chống giãn nở, cong vênh, co rút triệt để.
  Sàn gỗ kỹ thuật cũng được gọi là sàn gỗ thiết kế bởi vì tuỳ theo nhà thiết kế muốn khai thác điểm mạnh gì cho việc lát sàn mà thiết kế ra. Ví dụ như muốn có một bề mặt tự nhiên thì lớp trên cùng của ván gỗ kỹ thuật là một lớp ván gỗ thật có độ dày từ 0.6 đến 5(mm). Hoặc muốn sàn gỗ kỹ thuật mà chịu được lực lớn thì lớp gỗ lõi phải được thiết kế dày hoặc làm bằng chất liệu tốt,…

 3. Sàn gỗ nguyên khối là gì ? (Sàn gỗ Solid)

  Đáp: Là sàn gỗ mà trong đó từng thanh ván sàn là nguyên thanh được xẻ với một tiêu chuẩn rồi mang đi bào 4 mặt rồi được sơn 2 mặt.

 4. Sàn gỗ ghép là gì ? (Sàn gỗ Uni & FJL)

  Đáp: Là sàn gỗ gồm nhiều thanh gỗ nguyên khối (Solid) ghép, dán lại với nhau ra một khối ván lớn nên được gọi là sàn gỗ ghép. Có 2 kiểu ghép thanh nguyên khối cho sàn gỗ ghép là ghép song song (UNI) và ghép không song song (FJL).

 5. Sàn gỗ tự nhiên có tốt không ?

  Đáp: Real Tree không thể trả lời chính xác cho câu hỏi này, Real Tree chỉ có thể nêu ra các ưu điểm hoặc nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên rồi quý khách hàng tự đánh giá kết luận vậy. Xem thêm ưu điểm và nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên.

 6. Có bao nhiêu loại sàn gỗ ?

  Đáp: Nếu quý khách hàng yêu cầu đặc biệt thì bất kể loại cây nào có thể lấy gỗ thì có bấy nhiêu loại sàn gỗ.
  Các sàn gỗ tự nhiên thông dụng nhất ở Việt Nam là: sàn gỗ Căm Xe, sàn gỗ Chiu Liu, sàn gỗ Gõ Đỏ, sàn gỗ Hương, sàn gỗ Lim, sàn gỗ Teak, sàn gỗ Tre, sàn gỗ Óc chó, sàn gỗ Sồi, sàn gỗ Chò Chỉ, sàn gỗ Dầu Đỏ, sàn gỗ Muồng Đen, …

 7. Nên chọn loại sàn gỗ tự nhiên nào ?

  Đáp: Có vài tiêu chí Real Tree đưa ra giúp bạn chọn lựa sàn gõ ưng ý nhất của mình. Xem thêm.
  Riêng Real Tree muốn giới thiệu đến bạn dòng gỗ Teak giá rẻ, chất lượng, màu sáng, bền bỉ theo năm tháng.

 8. Có bao nhiêu kiểu lắp sàn gỗ ?

  Đáp: Có 4 kiểu lắp sàn gỗ phổ biến: gồm kiểu lắp xương các, kiểu lắp hình vuông, kiểu lắp chữ V và kiểu lắp xếp đuổi.

 9. Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên

  Đáp: Gồm 3 giai đoạn chính:
  + G.Đọan 1: Khai thác gỗ tròn.
  + G.Đoạn 2: Chế biến gỗ.
  + G.Đoạn 3: Chà nhám, sơn.
  Xem thêm

 10. Sàn gỗ tự nhiên giá bao nhiêu ? Cách tính chi phí lắp đặt sàn gỗ tự nhiên.

  Đáp: Trung bình giá thành sàn gỗ khoảng từ 450.000đ trở lên. Ngoài chi phí vật tư chính còn bao gồm vật tư phụ và tiền thi công lắp đặt. Như vậy
  $ Sàn gỗ tự nhiên = Vật tư chính (1) + vật tư phụ (2) + phí nhân công lắp đặt (3) + chi phí vận chuyển
  (1) $ Ván gỗ = chủng loại gỗ + kích thước quy cách + loại nguyên thanh (Solid) hay ghép (FJL, UNI)
  (2) $ Vật tư phụ = cao su non lót sàn + nẹp đồng + len chân tường
  (3) Tùy theo kiểu lắp sàn gỗ, giá thi công kiểu lắp xương cá cao hơn kiểu đuổi bắt chẳng hạn.

 11. Sàn gỗ tự nhiên nào rẻ nhất ?

  Đáp: Trước tiên, Real Tree cần phải làm rõ rằng, vì tính đặc thù của sản phẩm nên như đã trả lời ở trên giá thành khoảng 450.000đ trở lên. Đương nhiên giá thành trên là cao so với hầu hết mọi người, nhưng giá trị nó mang lại là xứng đáng vì tuổi thọ sử dụng có thể lên đến trăm năm. Real Tree xin giới thiệu sàn gỗ Teak với chất lượng bền bỉ và cam đoan giá tốt nhất trên thị trường, quý khách có thể tham khảo.

 12. Làm sao để mua được sàn gỗ tự nhiên giá rẻ.

  Đáp: Giá rẻ nhất khi mua đó là giá tại xưởng. Xưởng sản xuất là nơi cung cấp sản phẩm cho các nhà phân phối khác, vì vậy giá thành luôn tốt nhất. Hoặc là đôi khi có các chương trình ưu đãi về sàn gỗ thanh lý tại các xưởng hay các nhà phân phối, bạn cũng có thể mua với giá rẻ.

 13. Sàn gỗ thanh lý là gì ?

  Đáp: Khi nhà máy sản xuất sàn gỗ tự nhiên thay đổi mẫu mã,quy cách mới hoặc để tiết kiệm lượng gỗ tự nhiên hao thừa. Thì tất cả những sàn gỗ thanh lý đều đạt chuẩn chất lượng, nhưng quy cách đặc biệt không phải là quy cách tiêu chuẩn nên được gọi là sàn gỗ thanh lý. Sàn gỗ thanh lý còn được hiểu là sàn gỗ phi quy cách.

 14. Sàn gỗ thanh lý dành cho ai ?

  Đáp: Sàn gỗ thanh lý là giải pháp hiệu quả dành cho nhóm phân khúc khách hàng muốn sử dụng dòng vật liệu từ ván gỗ nhưng hạn chế về chi phí. Sử dụng sàn lát gỗ thanh lý, bạn vẫn sở hữu được không gian nội thất đẹp với mức giá hợp lý, phù hợp với số tiền mình muốn bỏ ra. Lựa chọn ván gỗ thanh lý vẫn đáp ứng tốt cho các mục đích, các công trình tầm trung của bạn như nhà ở, chung cư, cửa hàng, nhà hàng, quán coffee, …

 15. Sàn gỗ tự nhiên lắp ngoài trời có được không ?

  Đáp:

 16. Quy trình thi công sàn gỗ

  Đáp: Gồm 4 bước:
  B1: Xử lý bề mặt nền nhà (Phẳng, khô ráo, …)
  B2: Phủ lớp lót sàn phía dưới ngăn cách nền ‘đất’ với lớp ván sàn *Hạn chế ẩm mốc, tiếng ồn giữa gỗ và nền*. Có thể là lớp xốp cao su, xốp nilon,…
  B3: Bắt đầu lắp ván sàn gỗ. Lắp kiểu xương cá, kiểu chữ V,…
  B4: Sau khi đã lắp xong toàn bộ diện tích thì kết thúc sàn bằng phào chỉ, len chân tường và nẹp.

 17. Nhà có nuôi thú cưng – ‘Lo lắng việc thú cưng cào bới’ và cách hạn chế.

  Đáp: Đặt thảm trải sàn lên ở những nơi có thú cưng để giảm thiểu số lượng bụi bẩn và cát không những từ thú cưng, mà còn từ bạn nữa. Cắt móng chân cho thú thường xuyên cũng là một cách hay.
  Nếu sàn đã bị thú cào lên, nhớ là hầu hết các vết cào đều chỉ gây tổn hại bề mặt, không phải tới cốt gỗ. Bạn có thể liên hệ với đơn vị lắp đặt sàn gỗ để sửa chữa và có biện pháp giảm thiểu tốt hơn.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.